Tuesday, 05/07/2022 - 12:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Khắc Nhu

Một số điều học hỏi được từ chuyến thăm Trường Tiểu học Dĩnh Trì của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Ngày 25/02/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Đoàn công tác của Bộ đã về tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới Chương trình sách giáo khoa phổ thông (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 88). Trong một thời gian ngắn lắng nghe đánh giá và chia sẻ, chúng tôi đã học hỏi được một số điều quý báu về việc quản lý chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Nghị quyết 88. Xin chia sẻ cùng quý thầy, cô.

Về thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại của nhà trường.

(1) Nhà trường cần đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất về "an toàn cho học sinh, thầy cô và yên tâm của phụ huynh học sinh".

(2) Nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng với nhà trường là phát hiện và cách ly kịp thời học sinh, cán bộ, giáo viên bị nghi ngờ mắc bệnh.

(3) Luôn duy trì trao đổi nắm bắt thông tin để theo dõi lý lịch sức khỏe học sinh, phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên để kịp thời xử lý.

(4) Nên chuẩn bị sẵn một phòng cách ly tạm thời để nếu có học sinh nghi mắc bệnh chờ đợi để xử lý các bước tiếp theo.

(5) Xây dựng và thực hiện quy trình vệ sinh cá nhân an toàn cho học sinh: khi bắt đầu đi học, đến trường, ra chơi, vào lớp, ra về. Cụ thể:

i. Ưu tiên rèn cho học sinh thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

ii. Thiết lập đầy đủ hệ thống các vòi nước rửa tay cho HS (từ khi bắt đầu đến trường - vào trường sạch sẽ; sau khi tiếp xúc với bạn bè- giờ ra chơi trước khi vào lớp, ra về). Việc rửa tay bằng xà phòng sẽ tiết kiệm mà vẫn hữu hiệu.

iii. Tổ chức cho HS mỗi em có cốc nước uống riêng (nếu dùng chung bình nước ở lớp). Tốt nhất mỗi em có 01 chai nước uống riêng.

iv. Khuyến khích mỗi em đều có khăn tay riêng.

v. Với học sinh ăn bán trú: dụng cụ ăn uống phải được sấy, rửa hoặc luộc kỹ.

vi. Dùng dụng cụ kiểm tra nhiệt độ với học sinh có dấu hiệu ốm, mệt mỏi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Vụ trưởng Vụ GDTH Thái Văn Tài cùng các lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang đang trao đổi với giáo viên lớp 1 Trường TH Dĩnh Trì

Về việc thực hiện Nghị quyết 88:

(1) Mọi sự đổi mới đều bắt đầu từ thay đổi nhận thức. Gốc của sự đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông lần này là từ Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về "đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT".

(2) Hiệu trưởng phải là người tiên phong đổi mới, chuyển từ quản lý sang quản trị nhà trường. Hiệu trưởng phải giảm áp lực để tăng động lực cho giáo viên; phải làm sao cho mỗi giáo viên trường mình biết làm, được làm và có động lực để làm cái mới.

(3) Môi trường làm việc của giáo viên rất cần được hiệu trưởng kiến tạo để họ thoải mái, học hỏi lẫn nhau cùng phát triển năng lực chuyên môn.

(4) Giáo viên là nhân tố quyết định thành công và chất lượng cuộc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông.

(5) Đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông lần này là để hiện thực hóa tư duy chuyển từ phát triển số lượng sang phát triển chất lượng. Giáo dục không có chất lượng coi như không có giáo dục.

(6) Chất lượng giáo dục phải được thể hiện cụ thể ở từng tiết học, bài học, từng con người học sinh.

(7) Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên phải làm thật kỹ, chuyển mạnh từ bồi dưỡng tập trung diện rộng sang chủ yếu tự bồi dưỡng của cá nhân. Việc bồi dưỡng phải có kiểm tra, đánh giá về năng lực của giáo viên.

(8) Theo Nghị quyết 88 thì năm học 2020-2021, mỗi trường tự chọn sách giáo khoa lớp 1, vậy cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường cần tranh thủ thời gian học sinh nghỉ học, chủ động có kế hoạch và chuẩn bị ngay bằng làm các việc: tự nghiên cứu kỹ Chương trình GDPT 2018, đọc xem sách giáo khoa (có ghi biên bản), nghiên cứu quy trình và tiêu chí chọn sách, chuẩn bị nhân sự cho hội đồng và các thông tin làm căn cứ tham khảo chọn sách... Như vậy, việc chọn sách mới có chất lượng và xong trong tháng 3/2020 theo đúng tiến độ.

(9) Thiết bị giáo dục, đồ dùng dạy học lớp 1 đã đến trường thì phải được ra lớp sử dụng.

(10) Đổi mới giáo dục phổ thông lần này không chỉ lần lượt, dần theo khối lớp; tất cả các khối lớp khác cần chủ động cùng bắt đầu từ ngày hôm nay, ngày mai.

 

Nguyễn Văn Khôi - Hiệu trưởng Trường TH Dĩnh Trì

 

Tác giả: Nguyễn Văn Khôi - Hiệu trưởng Trường TH Dĩnh Trì
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 148
Tháng 07 : 938
Năm 2022 : 10.639