Sunday, 17/01/2021 - 09:38|

LIÊN ĐỘI THCS NGUYỄN KHẮC NHU TỔ CHỨC “TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN LUẬT TRẺ EM 2016”

Ngày 01/6/2017, Luật trẻ em 2016 chính thức có hiệu lực, đề cao tầm quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em trên nhiều lĩnh vực. Để các bạn đội viên trong toàn Liên đội tiếp cận với nội dung cơ bản của Luật trẻ em 2016.

Sáng ngày 13 tháng 11 năm 2017, Liên đội THCS Nguyễn Khắc Nhu phối hợp với Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố Bắc Giang tổ chức buổi “Tuyên truyền, phổ biến luật trẻ em 2016”. Đến dự buổi tuyên truyền có đại diện Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố Bắc Giang, Hội đồng đội thành phố, phóng viên Báo Bắc Giang, hội đồng sư phạm nhà trường và hơn 200 bạn đội viên.

Tại đây, các thầy, cô giáo và các em học sinh được nghe bà Đỗ Thị Minh Hợp – Hội phó Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố Bắc Giang giới thiệu các điều khoản về “Luật Trẻ em 2016” được thông qua tại Kỳ họp thứ 11 - Quốc hội khóa XIII ngày 05/4/2016. Sau khi được bổ sung, “Luật Trẻ em 2016” gồm 07 chương, 106 điều (tăng 46 điều) có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2017. Theo đó, Luật quy định cụ thể về các quyền và bổn phận của trẻ em; sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; các biện pháp bảo vệ trẻ em ba cấp độ (phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp); chăm sóc thay thế cho trẻ em; trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em; các hành vi vi phạm quyền trẻ em bị nghiêm cấm. Đặc biệt Luật Trẻ em 2016 quy định rõ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em là Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đó cũng là tổ chức giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyên vọng của trẻ em. … Ngoài thuyết trình, bà Đỗ Thị Minh Hợp còn đặt một số câu hỏi để các em trả lời các tình huống giả định, kể chuyện… giúp học sinh nắm vững hơn các kiến thức về Luật Trẻ em 2016 (trước đây gọi là Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em).

Để các bạn đội viên có thêm nhiều kiến thức thực tế, Liên đội còn thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, như về: An toàn giao thông, Bảo vệ môi trường, giáo dục đạo đức và kỹ năng sống, công tác phòng – chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng – chống đuối nước,…. trong các tiết sinh hoạt, chào cờ đầu tuần để giúp các bạn hiểu rõ và chấp hành tốt các quy định về pháp luật.

Tin, ảnh: TPT- Thu Hà

Năm 2021 : 289